Thương hiệu độc quyền không chi nhánh. Hotline 24/7: 0977 153 639
google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Việc xử lý nước thải là vô cùng quan trọng đối với các đơn vị để đảm bảo nguồn nước thải đưa ra tự nhiên đảm bảo an toàn nhất cho môi trường. Tuy nhiên, để hình thành hệ thống xử lý nước thải phải trải qua rất nhiều quy trình với các thành phần khác nhau. Một trong số đó là quy trình nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải. Vậy quy trình nuôi cấy như thế nào và đơn vị nào nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại Phú Yên uy tín. Cùng khám phá nhé!

Vi Sinh Vật Là Gì?

nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại phú yên
Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại Phú Yên

Vi sinh vật là loại vi sinh siêu vi, có thể liên tục chuyển hóa các chất hữu cơ có trong nước thải bằng cách duy nhất là tổng hợp thành tế bào (hay còn gọi là nguyên sinh chất) mới. Các loại vi sinh vật có thể hấp thụ một lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào của chúng. Tuy nhiên, sau khi hấp thụ nếu các chất hữu cơ có trong nước thải không được đồng hóa thành tế bào chất thì tốc độ hấp thụ sẽ giảm về 0.

Một lượng nhất định các chất hữu cơ được hấp thụ sẽ được dành cho việc kiến tạo tế bào. Một phần khác sẽ được oxy hóa để sinh năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp. Yếu tố quyết định tới hiệu quả xử lý môi trường nước thải chính là khả năng thích nghi, sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật.

Quy Trình Nuôi Cấy Vi Sinh Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại phú yên
Quy trình nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại Phú Yên

Kiểm Tra Hệ Thống Trước Khi Tiến Hành Nuôi Cấy

Trước khi tiến hành nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải, chúng ta cần kiểm tra hệ thống có khả năng nuôi cấy bùn vi sinh được hay không. Để đảm bảo yếu tố này, chúng ta cần kiểm soát sơ bộ các vấn đề sau:

Kiểm Tra Công Nghệ Có Đạt Chuẩn Để Tiến Hành Nuôi Cấy Hay Không

Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải có đạt tiêu chuẩn hay không bạn cần tìm một người có chuyên môn và kiến thức về công nghệ xử lý nước thải , hiểu được các nguyên lý, cơ chế xử lý của từng công trình, người có kinh nghiệm về thực tế. Đồng thời cũng đánh giá được các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến quá trình xây dựng.

Kiểm Tra Lưu Lượng Nước Thải Đầu Vào, Các Yếu Tố Điều Kiện Tự Nhiên Và Nhân Tạo

Đối với công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học thì hàm lượng và nồng độ ô nhiễm nước thải đầu vào sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nuôi cấy và sự phát triển của vi sinh vật. Người có chuyên môn cần phải kiểm tra kỹ các chỉ tiêu thông số đầu vào của nước thải, đảm bảo nồng độ ô nhiễm nằm trong khoảng cho phép có thể ứng dụng công nghệ xử lý bằng sinh học. Nước thải khi đưa qua hệ thống xử lý phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • pH = 6.5 - 8.5
 • Nhiệt độ: 10 - 40 độ C
 • Nồng độ oxy hòa tan: DO = 2 - 4mg/l
 • Chỉ tiêu BOD5 không quá 500mg/l. Nếu bể xử lý sinh học cải tiến có thể thiết kế hệ thống với chỉ tiêu BOD5 đạt mức từ 1000 - 1500mg/l.
 • Tổng chất rắn không vượt quá 150mg/l.
 • Không chứa các chất hoạt động bề mặt như dầu mỡ, xà phòng, các chất tẩy rửa và các chất độc gây ảnh hưởng đến khả năng xử lý vi sinh vật,...
 • Cần xem xét đến chất dinh dưỡng để cung cấp cho vi sinh vật theo tỷ lệ: BOD5:N:P = 100:5:1

Lựa Chọn Men Vi Sinh Xử Lý Nước Thải

Men vi sinh là yếu tố quyết định đến hiệu quả xử lý và chất lượng hệ thống xử lý nước thải. Men vi sinh tốt, có đầy đủ chủng loại sẽ cung cấp nguồn vi sinh chất lượng tốt cho hệ thống, đồng thời xử lý đạt nhiều chỉ tiêu trong hệ thống như BOD, COD, Amoni, Phosphat,...

Mỗi bể xử lý trong hệ thống cần các chủng loại vi sinh khác nhau, do đó lựa chọn đúng loại vi sinh giúp cho các đơn vị nguyên trong hệ thống hoạt động hiệu quả, xử lý đạt chất lượng như mong muốn.

Khởi Động Hệ Thống Mới Hoàn Toàn Hoặc Nuôi Cấy Lại Hệ Thống

Trước khi tiến hành nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải chúng ta cần khởi động hệ thống. Kiểm tra và cài đặt các thông số của các thiết bị trong hệ thống. Bao gồm bơm chìm, máy khuấy, máy thổi khí, bơm định lượng và bồn chứa chất dinh dưỡng cần thiết. Điều chỉnh lượng nước thải, lưu lượng khí cấp cho hệ thống xử lý sinh học. Sau đó thực hiện khởi động theo các bước:

 • Bước 1: Bật bơm cấp nước thải vào hệ thống. Bơm cho đến khi nước thải chảy qua hệ thống xử lý bằng vi sinh vật hiếu khí. Lưu lượng cấp nước vào để nuôi cấy còn tùy thuộc vào nồng độ ô nhiễm. Đối với nước thải sinh hoạt, nồng độ ô nhiễm trong nước thải không cao nên chúng ta có thể cấp nước thải vào đầy bể. Còn với nước thải nồng độ ô nhiễm cao thì nên cho 1/3 hoặc 2/3 bể rồi cấp nước sạch vào để pha loãng nồng độ cho đến khi gần đầy bể.
 • Bước 2: Bật máy thổi khí để cấp khí vào cho hệ thống, điều chỉnh hệ thống phân phối khí đều bể, kiểm tra nồng độ oxy hòa tan đảm bảo DO = 2 - 4mg/l.

Các Bước Nuôi Cấy Vi Sinh Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh vật tồn tại trong môi trường nước rất nhiều. Do đó, để rút ngắn thời gian nuôi cấy chúng ta phải bổ sung thêm một lượng bùn vi sinh. Làm cơ chất và các chất nền có sẵn trong bùn vi sinh. Dưới đây là các bước nuôi cấy vi sinh:

Bước 1

Bổ sung nồng độ bùn vi sinh khoảng từ 10 - 15% trên tổng nồng độ bùn hệ thống. Toàn bộ thời gian nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải sẽ được kiểm soát về nồng độ nước thải đầu vào. Cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật phát triển,...

 • Ngày thứ nhất: Cho bùn vào bể sau đó bổ sung men vi sinh. Bật máy thổi sục liên tục. Sau đó tầm 4h tiến hành kiểm tra các thông số của nước thải đầu vào gồm: pH, DO, nhiệt độ, SV30,... Khi kiểm tra các thông số cần được ghi chép và lưu lại thông tin ban đầu.
 • Ngày thứ 2: Tắt máy sục khí để lắng lại bể khoảng 2h, sau đó cho nước ra ngoài. Cho vào 20% tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h. Bật sục khí và tiếp tục bổ sung men vi sinh hiếu khí. Kiểm tra các thông số như ngày đầu tiên. Ghi chép và đối chiếu để kiểm tra khả năng phát triển của vi sinh vật.
 • Ngày thứ 3: Tắt máy sục khí để lắng sau 2h và cho nước trong ra khỏi bể, cho lượng nước thải mới vào với lưu lượng 20% tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h, sục khí và tiếp tục bổ sung men vi sinh hiếu khí vào bể. Tiến hành kiểm tra các thông số của nước thải đầu vào, pH, DO, độ màu, mùi của bùn, kiểm tra thông số SV30. Ghi chép lại thông số để kiểm tra khả năng phát triển của vi sinh.
 • Ngày thứ 4: Tiếp tục thực hiện các bước như ngày thứ 3.
 • Ngày thứ 5: Tắt máy sục khí để nước lắng sau 2h, sau đó cho hết phần nước trong ra ngoài. Nạp nước mới, sục khí và tiến hành kiểm tra thông số của nước thải như ngày 2. Sau đó 5 ngày theo dõi nếu thấy nồng độ SV30 tăng lên. Đánh giá về đặc tính của bùn vi sinh và cảm quan tốt. Nâng tải trọng lưu lượng nước thải lên 30% tổng lưu lượng nước thải/giờ.
 • Ngày thứ 6: Kiểm tra các thông số nước thải đầu vào, điều kiện nhiệt độ, pH, DO ổn định. Múc mẫu nước thải kiểm tra khả năng tạo bông và khả năng lắng của bùn. Nếu vẫn đang trên đà phát triển tốt nồng độ SV30 đạt khoảng 15 - 20% thể tích. Cấp nước thải liên tục vào nhưng với tải trọng lưu lượng nước thải khoảng 10% tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h. Bật hệ thống cung cấp khí chạy theo chế độ Auto.
 • Ngày thứ n: Cứ tiếp tục theo dõi và kiểm tra các thông số. Nếu nồng độ bùn tiếp tục tăng lên thì chúng ta tiến hành tăng thêm công suất hệ thống cho đến khi đạt tải trọng tối đa.

Trong khoảng thời gian này bạn cần chú ý đến các thông số như SV30, SVI, F/M và tuổi bùn.

Bước 2

Nếu hệ thống đã ổn định theo dõi kiểm tra lượng nước ra mỗi ngày. Nếu thấy chất lượng đầu ra không đạt phải xem xét lại chế độ hoạt động, kiểm tra thông số đầu vào, đánh giá bùn, theo dõi nước đầu vào, tăng thời gian lưu cho bể để đảm bảo lượng nước ra luôn luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn đầu ra.

Liều Lượng Sử Dụng Chất Dinh Dưỡng

 • Cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng cho vi sinh vật nếu trong bể lượng dinh dưỡng không đạt tỷ lệ. Cần bổ sung chất dinh dưỡng để đạt tỷ lệ BOD5:N:P = 100:5:1.
 • Bổ sung thêm Enzym, các vi lượng, đa lượng,....

Thời Điểm Để Nuôi Cấy Vi Sinh Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải mới

Hệ thống mới vận hành nuôi cấy vi sinh nên lựa chọn thời điểm ban ngày vào sáng sớm. Thời điểm này nhiệt độ môi trường từ 25 - 30 độ thích hợp cho vi sinh thích nghi với môi trường mới. Vi sinh vật trước khi nuôi cấy cần được hoạt hóa. Đồng thời, cần tính toán bổ sung các dinh dưỡng khác nhằm cân bằng dinh dưỡng cho quá trình đồng hóa, nhân sinh khối vi sinh. Tăng dinh dưỡng, lưu lượng khí dần dần cho vi sinh thích nghi với môi trường mới, tránh tăng đột ngột.

Nuôi cấy vi sinh, hệ thống xử lý nước thải đang hoạt động

Đối với hệ thống đang hoạt động nuôi cấy vào ngày thường vi sinh sẽ ngay lập tức bị sốc tải và khó tăng sinh. Nguyên nhân là do nồng độ chất ô nhiễm cao vi sinh mới khó thích nghi. Thời điểm thích hợp nhất với các hệ thống này là vào cuối tuần, thời gian này hệ thống chạy không quá tải, nước sẽ tuần hoàn trong hệ thống mà không có nước thải mới vào, đặc tính nước thải rất ổn định nên sẽ cực kỳ phù hợp cho việc cấy thêm và cải tạo.

Đơn Vị Nuôi Cấy Vi Sinh Vật Xử Lý Nước Thải Tại Phú Yên Uy Tín - Gia Huỳnh

nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại phú yên
Đơn vị nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại Phú Yên

Gia Huỳnh - Đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến môi trường. Và một trong số đó là cung cấp nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại Phú Yên. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ nhân sự trình độ chuyên môn cao nên dịch vụ Gia Huỳnh cung cấp luôn đảm bảo an toàn, chất lượng ở mức cao nhất. Chính vì thế, Gia Huỳnh luôn nhận được sự hài lòng cùng những phản hồi tích cực từ quý khách.

Để có được điều đó là sự nỗ lực không ngừng suốt thời gian qua của toàn bộ đội ngũ nhân sự của công ty. Và đến hiện tại Gia Huỳnh đã sở hữu cho mình những ưu điểm vượt trội như:

 • Quy trình nuôi cấy vi sinh vật xử lý nước thải đúng quy chuẩn, đảm bảo chất lượng.
 • Chịu trách nhiệm với quá trình hoạt động của đội ngũ của mình.
 • Đội ngũ kỹ sư, công nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đã nắm vững chuyên môn chuyên sâu nên luôn đảm bảo chất lượng hiệu quả cho quá trình nuôi cấy.
 • Đảm bảo công tác triển khai nuôi cấy và thống kê kết quả các chỉ số gửi đến cho quý khách theo từng kỳ cố định.
 • Tư vấn giải pháp cho tất cả khách hàng quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường, kể cả những khách hàng chưa hợp tác.
 • Chịu trách nhiệm tối đa cho các dịch vụ do Gia Huỳnh và đối tác của Gia Huỳnh cung cấp.
 • Không ngừng cải tiến hoạt động để có giải pháp mới đơn giản, tối ưu hơn cho khách hàng.
 • Tuân thủ quy định của luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam và Quốc tế.

Và để hiểu hơn về quy trình nuôi cấy vi sinh vật xử lý nước thải của Gia Huỳnh hãy liên hệ theo những thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ:

>>> Tham khảo thêm:

Trên đây là một số thông tin về quá trình nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thực hiện cũng như các chỉ số quan trọng. Đồng thời cũng giúp bạn chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải tại Phú Yên nói riêng và các khu vực lân cận nói chung uy tín. Và nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về quy trình nuôi cấy hãy liên hệ đến Gia Huỳnh theo Hotline  0977 153 639 hoặc Fanpage Gia Huỳnh Company để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Đối tác

Đối tác gia huỳnh

Copyrights © 2020 MÔI TRƯỜNG GIA HUỲNH. All rights reserved.

Design by e-marketing.vn

Hotline: 0977 153 639
Chỉ đường Zalo Zalo: 0977 153 639 SMS: 0977 153 639

QUY TRÌNH NUÔI CẤY VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI PHÚ YÊN

Quy Trình Nuôi Cấy Vi Sinh Hệ Thống Xử Lý Nước Thải, Các Bước Nuôi Cấy Vi Sinh Hệ Thống Xử Lý Nước Thải, Thời Điểm Để Nuôi Cấy Vi Sinh Hệ Thống Xử Lý Nước Thải, Đơn Vị Nuôi Cấy Vi Sinh Vật Xử Lý Nước